Tu tập

Tu tập

 • Thiền không có gì đặc biệt

  Thiền không có gì đặc biệt

  Người ta thường hỏi tôi bí quyết để tu học. Phải chăng tôi phải chuẩn bị tâm để thiền định ra sao? Không có gì đặc biệt ở đây cả. Tôi chỉ thiền như tôi đã thiền, như một lẽ tự nhiên.

 • Thiền giữa đời thường

  Thiền giữa đời thường

  Sống giữa cuộc đời và hành thiền định, dưới con mắt của thế gian, bạn giống như cái chiêng không người đánh, nên không phát ra âm thanh.

 • Hạnh phúc chỉ đơn giản là thay đổi cách bạn nghĩ

  Hạnh phúc chỉ đơn giản là thay đổi cách bạn nghĩ

  Trong cuộc sống, rất nhiều khi chúng ta chỉ chăm chăm bám chấp về một điều gì đó có vẻ tồi tệ, mà quên mất nhưng điều khác hiện hữu xung quanh nó...

 • Cái Tâm xấu - tốt

  Cái Tâm xấu - tốt

  Ta thử thực tập một ngày, một tháng hay một năm... rằng đừng thấy ai xấu cả. Thử xem tâm ta có nhẹ nhõm và thanh thoát hơn không?

 • Lạc quan và bi quan là cái nhìn phân biệt

  Lạc quan và bi quan là cái nhìn phân biệt

  Nhìn theo hướng lạc quan hay bi quan thì vẫn là tưởng tượng hoàn toàn giả do cái tôi tạo ra, chứ chưa phải là thấy ra sự thật. Và chỉ có nhìn vấn đề một cách trung thực mới có hành vi và nhận thức đúng tốt.

 • Đừng hưởng hết phước báo mình đang có

  Đừng hưởng hết phước báo mình đang có

  Có nhiều người họ có phước báo nên sinh ra được thân tướng tốt đẹp, trí tuệ thông minh lanh lợi. Lớn lên lại gặp nhiều điều may mắn, giàu có, thành đạt... Những người này, họ là những người đã có tu hành trong các đời trước nên nay nhận được quả lành.

 • Sửa bên trong mình để có chân hạnh phúc

  Sửa bên trong mình để có chân hạnh phúc

  Các điều kiện bên ngoài bao giờ cũng vô thường, vô thường nào cũng dẫn đến khổ, ai ai còn nương nhờ vào vô thường mà hạnh phúc thì hạnh phúc ấy chẳng thể vững bền.

 • Pháp hỷ là con đường tinh tấn

  Pháp hỷ là con đường tinh tấn

  Thông thường nhà Phật hay dùng câu “Pháp hỷ thiền duyệt” nghĩa là chúng ta nghe chánh pháp trong lòng thấy nhẹ nhàng thư thới. Đó là vui pháp hỷ hay pháp lạc.

 • Thiền để thấy ra sự thật

  Thiền để thấy ra sự thật

  Thiền đơn giản là thấy ra sự thật, sự thật về khổ, nguyên nhân của khổ, rồi đi đến cách quan sát khổ như một cách diệt khổ. Thiền là để thấy ra chân lý vô ngã vô thường của mọi sự vật, hiện tượng.

 • Biết mình trong mọi hoàn cảnh

  Biết mình trong mọi hoàn cảnh

  Sống thiền khiến ta biết trân trọng giá trị lao động chứ không phải làm biếng. Sống thiền giúp chúng ta không bị vận hành như cái máy trong những thói quen vô thức.

KẾT NỐI TRÍ TUỆ

CÕI TA BÀ - SỐNG CHẾT VÀ TÁI SINH
Cẩm nang cho cuộc sống

Phóng hạ đồ đao / Lập địa thành Phật
Biển khổ vô biên / Quay đầu là bờ

Liên hệ: [email protected]