Tự vấn

Chứng ngộ

 • Lùi xa để nhìn thấy

  Lùi xa để nhìn thấy

  Cuộc sống là bất tận và bí ẩn. Những nếu ta bước vào đời sống với nỗi sợ, ta như đi trong ánh sáng với tâm hồn run rẩy. Ánh sáng xinh đẹp và long lanh, nhưng ta lại sợ ánh sáng.

 • Chưa tu và đã tu khác nhau như thế nào?

  Chưa tu và đã tu khác nhau như thế nào?

  Có những điều rất nặng nề trở nên nhẹ bẫng. Có những cái phải giữ chặt, lại được buông lơi. Nhẹ đi, về KHÔNG.

 • Thấy bản chất cám dỗ, ắt có tự tại

  Thấy bản chất cám dỗ, ắt có tự tại

  Ở đời, cám dỗ nơi đâu cũng có. Điều quan trọng không phải là né tránh cám dỗ, sợ hãi cám dỗ, buông xuôi theo cám dỗ, phản ứng đúng sai lại với cảm dỗ, mà phải nhìn thấy được bản chất thật sự của nó là gì.

 • Sống trọn vẹn một cuộc sống bình thường

  Sống trọn vẹn một cuộc sống bình thường

  Hãy sống một cuộc đời bình thường cũng ám chỉ việc những người sống thuận chân lý là sống bình thường, và những trường hợp còn lại đều đang bất thường, đều đang bị cuốn trôi trầm luân trong những tạo tác của bản ngã ảo tưởng.

 • Thế nào là hành động thiện?

  Thế nào là hành động thiện?

  Đức Phật đã định nghĩa rất rõ: “Hành động nào đem đến lợi mình, lợi người, lợi cả hai là hành động thiện. Hành động nào đem đến hại mình, hại người, hại cả hai là hành động bất thiện”.

 • Thế nào là người có trí tuệ?

  Thế nào là người có trí tuệ?

  Đức Phật đã dạy: “Này, các tỷ kheo, phàm như có sự sợ hãi, nguy hiểm, tai họa nào khởi lên, chúng chỉ khởi từ người ngu, không khởi từ người trí”.

 • Hiểu đời để hạnh phúc

  Hiểu đời để hạnh phúc

  Tiền không phải là tất cả nhưng không phải không là gì. Đừng quá coi trọng đồng tiền, càng không nên quá so đo, nếu hiểu ra thì sẽ thấy nó là thứ ngoại thân, khi ra đời chẳng mang đến, khi chết chẳng mang đi.

 • 4 điều Đức Phật không thể làm được

  4 điều Đức Phật không thể làm được

  Đức Phật cũng chỉ là chúng sinh bình thường, do tu luyện và đủ duyên mà đắc đạo. Mặc dù có đủ phép thần thông, ngài cũng không thể thay đổi các quy luật khách quan của nhân sinh.

 • Cốc sữa và cốc đựng sữa

  Cốc sữa và cốc đựng sữa

  Vì nói là cốc đựng sữa nên chúng ta quên đi tính chất chứa đựng chung của cái cốc, mà chỉ nhớ đến tính chất riêng là đựng sữa mà thôi.

 • Bất Như Ý Mới Chính Là Bản Chất Thật Của Đời Sống

  Bất Như Ý Mới Chính Là Bản Chất Thật Của Đời Sống

  Nhưng con thấy sao sống thiền khó quá, nhất là khi cuộc sống đang cực kì bộn bề. Mình làm sao buông thư mà trở về quan sát lại mình hả thầy? Xin thầy từ bi chỉ cho con.

KẾT NỐI TRÍ TUỆ

CÕI TA BÀ - SỐNG CHẾT VÀ TÁI SINH
Cẩm nang cho cuộc sống

Phóng hạ đồ đao / Lập địa thành Phật
Biển khổ vô biên / Quay đầu là bờ

Liên hệ: [email protected]