Cái thây vô thường

02/05/2019 04:31 PM

Chúng ta có thân là khổ, vì nó vô thường. Thân từ đại được cấu thành từ đất, nước, lửa, gió. Bản thân các vật chất này cũng từ các hoạt chất vi tế, biến đổi không ngừng, nay còn mai mất.

Con người sinh ra có thân xác với ngũ uẩn, thì đều có những tham ái. Những ham muốn gắn chặt trong tâm ta để sai khiến chúng ta phải tạo tác, giữ gìn từ tấm thân tứ đại này (được coi là trung tâm), cho đến mọi vật thể ở xung quanh, liên quan đến ta. 

Về vật, lấy ví dụ: ta cố dành tiền để mua chiếc xe hơi để làm sang và hãnh diện với bạn bè. Cho dù  ta có cố giữ gìn chiếc một cách cẩn thận, thì sau 1 thời gian nó cũng trở thành cũ kỹ và hỏng hóc. 

Phật dạy rằng: “Tất cả những gì trong thế gian đã là biến đổi, hư hoại, đều là vô thường”. Vậy vô thường là không ở mãi một trạng thái nhất định, mà thay hình đổi dạng, đi từ trạng thái hình thành để rồi biến hình đổi dạng và sau cùng đi đến sự tan rã. Đây gọi là quy luật: sanh, trụ, dị, diệt. 

Thật vậy, mọi vật đều phải được tạo ra (sanh), tức là còn ở điều kiện tốt (trụ), sau đó phải chuyển từ tốt sang xấu (dị) và sau cùng đi đến sự tan rã (diệt). Tất cả sự vật trong vũ trụ, từ nhỏ như hạt cát, đến lớn như trăng sao, đều phải tuân theo luật vô thường này.


 

Vậy cái luật vô thường này nó ảnh hưởng đến chúng ta như thế nào? 
 
Thái tử Tất Đạt Đa than thở với Công chúa Dà Du trước khi Ngài đi xuất gia: 
 
“Chúng ta rồi sẽ già yếu và xấu xí. Thời gian sẽ phủ lên đầu chúng ta những lớp tro bạc. Mắt trong của nàng rồi sẽ mờ đục! Môi thắm của nàng rồi sẽ úa màu! Ta nghe trong ta, trong nàng và trong cả mọi người, mỗi ngày mỗi đổ vỡ, dưới sức tàn phá của cái búa thời gian, đối với tất cả những gì quý giá của đời người… Chúng ta ôm giữ một cách tuyệt vọng, những bảo vật ở trong ta, như ôm giữ một cái bóng, như nắm bắt một làn hương!”.

Chúng ta có thân là khổ, vì nó vô thường. Thân từ đại được cấu thành từ đất, nước, lửa, gió. Bản thân các vật chất này cũng từ các hoạt chất vi tế, biến đổi không ngừng, nay còn mai mất.

 
Các tế bào trong thân thể của chúng ta luôn luôn thay đổi và cứ mỗi 7 năm thì tất cả các tế bào này hoàn toàn thay mới. Chính sự thay đổi này đã làm cho chúng ta lớn lên, già đi, và tiến gần tới cái chết. 

Đức Datlai Latma nói: “ngày mỗi ngày, chúng ta tiến gần tới cái chết, như những con vật được đưa đến lò sát sinh. Cái thây của chúng ta đều vô thường và chết như nhau, cái chết của tỷ phú cũng giống cái chết của một con thú hoang”.

Vậy nên:

Hoa tươi nhưng sẽ úa sầu
Tấm thân tứ đại tránh sao điêu tàn...
 
 
coitaba.net

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

KẾT NỐI TRÍ TUỆ

CÕI TA BÀ - SỐNG CHẾT VÀ TÁI SINH
Cẩm nang cho cuộc sống

Phóng hạ đồ đao / Lập địa thành Phật
Biển khổ vô biên / Quay đầu là bờ

Liên hệ: [email protected]